Làm thế nào để trẻ đọc nhiều hơn?

Đăng lúc: 03/07/2019

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của kỹ năng đọc trong đời sống của chúng ta. Việc làm chủ được kỹ năng đọc không chỉ giúp trẻ đạt thành tích cao trong học tập, mà đó còn là một kỹ năng sống giúp trẻ phát triển tư duy, nâng cao độ tập trung và cải thiện khả năng giao tiếp. 

Tuy nhiên, thực trạng trẻ lười đọc sách không còn quá xa lạ trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay. Hãy cùng Megastudy Kids tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cho thực trạng này. 

Tại sao trẻ ghét đọc sách?

Không phải bạn nhỏ nào cũng thích đọc sách. Trẻ không thích đọc sách có thể do một vài lý nguyên nhân do dưới đây: 

  • Trẻ cảm thấy đọc là một nhiệm vụ buồn tẻ.
  • Trẻ gặp khó khăn khi đọc.
  • Trẻ chưa tìm được cuốn sách yêu thích.
  • Trẻ bị phân tán bởi các yếu tố bên ngoài như ti vi, internet…

Khi đã tìm được nguyên nhân tại sao trẻ không thích đọc sách, cha mẹ có thể tìm ra giải pháp giúp trẻ vượt qua rào cản này. 

Cha mẹ có thể vận dụng các phương pháp dưới đây để khuyến khích trẻ đọc sách nhiều hơn:

Trang trí góc đọc sách dành riêng cho trẻ

Hãy cùng trẻ trang trí một góc đọc sách theo phong cách mà con yêu thích. Một chiếc ghế tựa, vài món đồ trang trí và một vài cuốn sách hay đã đủ tạo ra một không gian đọc sách thật ấm cúng cho trẻ. 

Khuyến khích trẻ đọc mọi lúc mọi nơi

Cha mẹ nên giúp trẻ hiểu rằng, kỹ năng đọc không chỉ dừng lại ở việc đọc một cuốn sách. Trẻ có thể tập đọc thực đơn khi đi nhà hàng, đọc tên các bộ phim khi đi xem phim, đọc biển báo trên đường, đọc hướng dẫn lắp ráp đồ chơi… Hãy giúp trẻ hiểu rằng, việc đọc thật thú vị và trẻ có thể đọc mọi lúc mọi nơi. 

Làm gương cho trẻ

Để trẻ yêu thích đọc sách, bản thân cha mẹ cũng cần là một tấm gương thích đọc sách. Hãy đọc khi có sự hiện diện của trẻ. Trẻ sẽ nhận ra sự quan trọng của việc đọc khi thấy ba mẹ mình đang đọc sách, báo hoặc tạp chí. Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tham gia đọc cùng mình.

Tạo kết nối giữa việc đọc và đời sống hằng ngày

Hãy giúp trẻ vận dụng những kiến thức đọc được vào đời sống hằng ngày. Tạo kết nối giữa các cuốn sách trẻ đọc với các trải nghiệm thực tế sẽ giúp kích thích trí tò mò và khả năng ghi nhớ nội dung mà trẻ đã đọc. 

Trưng bày nhiều tài liệu đọc trong nhà

Việc để sách ở những nơi thường xuyên có sự hiện diện của trẻ là cách rất tốt để kích thích trẻ đọc sách. Việc này đồng thời giúp trẻ nhận ra rằng, việc đọc sách không chỉ là xảy ra ở trường học mà nó có thể diễn ra ở khắp mọi nơi. 

Cha mẹ nên tạo thói quen đọc sách mỗi ngày cho trẻ đồng thời xây dựng tình yêu đọc sách của chính bản thân mình. Cha mẹ hãy vận dụng nhiều phương pháp khác nhau để trẻ được phát triển kỹ năng đọc một cách toàn diện nhất.

Megastudy Kids team

Nguồn tham khảo: Oxfordlearning

trẻ đọc sách nhiều hơn, nuôi dạy con, kỹ năng đọc sách
Đăng ký tư vấn
Mega5 khóa học nổi bật