Bố mẹ là yếu tố quyết định để phát triển Tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Đăng lúc: 21/09/2019

Ngày nay, rất nhiều phụ huynh mong muốn con mình được tiếp cận và học tiếng Anh từ sớm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những phương pháp dành cho phụ huynh để giúp con mình học tốt tiếng Anh.

 

Chơi trò chơi với trẻ bằng tiếng Anh

Các bé có thể học ngoại ngữ một cách tự nhiên mà không cần phụ huynh phải hướng dẫn, thông qua các hoạt động vui đùa. Do đó, để các bé chơi trò chơi bằng tiếng Anh cũng là cách giúp các bé học tốt hơn.

Các trò chơi phổ biến như trốn tìm hay đố vui đều rất hữu ích. Nói cách khác, hãy để trẻ học tiếng Anh như cách mà trẻ đã học tiếng Việt trước đó.

Đọc truyện tiếng Anh cho bé nghe trước khi đi ngủ

Ngày nay, phụ huynh có thể dễ dàng mua những quyển truyện tiếng Anh để đọc cho trẻ nghe trước khi đi ngủ. Phương pháp này sẽ đặc biệt hiệu quả với những phụ huynh có khả năng tiếng Anh tốt. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ thêm nhiều cụm từ khác nhau với văn cảnh khác nhau rất lâu sau đó.

Việc sử dụng những sách truyện có hình ảnh minh họa cũng rất tốt cho trí nhớ của trẻ, vì các bé sẽ dễ dàng ghi nhớ khi từ ngữ được đi kèm với những tranh, ảnh sinh động.

Ngoài ra, đối với các phụ huynh không tự tin vào khả năng phát âm của mình, sách nói bằng tiếng Anh được đọc bởi người bản xứ cũng là một sự lựa chọn tốt.

 

Để trẻ nghe tiếng Anh một cách thụ động

Kết quả hình ảnh cho học tiếng anh cùng con

Tương tự quá trình các bé học tiếng mẹ đẻ, khi trẻ được nghe nhiều trong một ngôn ngữ, trẻ có thể hấp thu và sử dụng ngôn ngữ đó. Đây được xem là một cách hiệu quả giúp cải thiện kỹ năng nghe hiểu tiếng Anh cho học sinh tiểu học.

Khi trẻ được nghe một từ được lặp lại nhiều lần, bởi nhiều giọng đọc khác nhau, trẻ sẽ học được cách sử dụng từ đó. Các kênh truyền hình hay radio của nước ngoài đều là những sự lựa chọn tốt cho phương pháp này.

 

Nghe và hát tiếng Anh cùng trẻ

Nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên vừa có thể giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ, vừa học thêm nhiều từ, cụm từ mới. Đặc biệt, với những bài hát mà trẻ yêu thích, trẻ có thể hát theo và từ đó tăng sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh – điều mà giáo viên và phụ huynh khó có thể dạy các bé một cách trực tiếp. Hơn nữa, nếu có sự đồng hành trong việc nghe và hát tiếng Anh, trẻ sẽ thêm phần phấn khích và từ đó việc học tiếng Anh trở nên thú vị và nhẹ nhàng.

Ngoài ra, những lời hát tiếng Anh được các bé ghi nhớ còn có khả năng giúp ích cho các bé khi gặp các bài học ngữ pháp ở giai đoạn sau này.

Chuyển ngôn ngữ các thiết bị điện tử trong nhà sang tiếng Anh

Trẻ con có thể học và ghi nhớ những thứ mà các bé thường xuyên nhìn thấy quanh mình. Do đó, với các thiết bị mà các bé có thể sử dụng như Ti-vi, điện thoại, máy tính,… phụ huynh có thể chuyển ngôn ngữ sang tiếng Anh để các bé làm quen với những từ vựng hay dùng trên các hệ thống này. Tuy nhiên, đừng quên lưu ý giới hạn thời gian sử dụng thiết bị công nghệ với trẻ nhé.

 

Khuyến khích trẻ tham gia các cuộc thi tiếng Anh cho học sinh tiểu học

Hiện nay có nhiều cuộc thi tiếng Anh dành cho các bé, điển hình là Olympic tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Tham gia một vài cuộc thi có thể rất bổ ích cho trẻ, vì nó khuyến khích trẻ học nhiều hơn và tăng cường sự tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa. Những năm gần đây, nhiều tỉnh thành đã tổ chức cuộc thi Olympic cho học sinh tiểu học. Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu và khuyến khích các bé tham gia để học hỏi, đánh giá trình độ.

 

Học tiếng Anh cùng trẻ

Việc cha mẹ cùng học với con như tham gia chung một lớp tiếng Anh sẽ xây dựng cho bé một thái độ tích cực về việc học. Cùng học tiếng Anh với con không chỉ là một cách tuyệt vời để dành thời gian bên trẻ mà còn khiến trẻ thích thú khi được giao tiếp bằng một ngôn ngữ mới.

Bên cạnh đó, cũng có không ít phụ huynh cũng cảm thấy thiếu tự tin trong việc giao tiếp bằng ngoại ngữ. Do đó, nếu cha mẹ cho con họ thấy rằng họ có thể vượt qua rào cản tâm lý và bắt đầu nói một ngôn ngữ mới, trẻ con sẽ học được cách tự tin và bắt đầu nói tiếng Anh mặc dù còn mắc nhiều lỗi.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể có một lựa chọn khác, chính là cùng con học tiếng Anh thông qua khóa học thông qua trang web của Megastudy Kids

Megastudy Kids - Tiếng Anh Online Tiểu Học

Megastudy Kids là khóa học Tiếng Anh Online dành riêng cho trẻ em Tiểu Học. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu về các độ tuổi, trình độ của trẻ. Giúp trẻ phát triển toàn diện khả năng nghe nói nhận thức và tiếp thu kiến thức Tiếng Anh.

Mỗi khóa tương ứng với 2 kỳ học trên lớp học ở trường của các bé là nguồn kiến thức bổ trợ hoàn hảo cho quá trình học tập của các con. Cha mẹ giờ đây có thể vừa ở nhà làm việc lại có thể giám sát và hỗ trợ con khi học tập.

Chương trình được giảng dạy bởi các giáo viên bản ngữ người Úc và giáo viên giỏi người Việt, giúp con có thể tự tin phát âm tiếng Anh chuẩn quốc tế!

Tóm lại, quá trình học tiếng Anh ở các bé tiểu học là một quá trình dài và cần nhiều thời gian cũng như sự kiên trì của cả bé và cha mẹ. Sự quan tâm của phụ huynh dành cho các bé là một sự động viên rất lớn để các bé không ngừng nổ lực và tiến bộ. Để tìm hiểu thêm về kiến thức tiếng Anh và giúp các bé học tốt hơn, các bạn có thể cùng con học tiếng Anh thông qua khóa học thông qua trang web của Megastudy Kids

 

Kim Ngân

Con giỏi Tiếng Anh Tiếng Anh Tiểu học Học tiếng Anh sớm Tiếng Anh cấp 1 Học giỏi Tiếng Anh Tiếng Anh lớp 1 Tiếng Anh lớp 2Tiếng Anh lớp 3Tiếng Anh lớp 4 Tiếng Anh lớp 5
Đăng ký tư vấn học thử miễn phí
Tư vấn lộ trình học tiếng Anh - Giúp bé bứt phá điểm số chỉ sau 2 tuần.